โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ
เรื่อง
การถ่ายทอดกลยุทธ์ระดับองค์กรสู่การปฏิบัติระดับหน่วยงาน
ด้วย Balanced Scorecard Model
หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันองค์กรต่างๆได้ให้ความสำคัญกับการนำกลยุทธ์ต่างๆมาใช้มากขึ้น มีการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมายและแผนงานต่างๆมากมาย Balanced Scorecard Model ก็เป็นโมเดลหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มีการนำโมเดลนี้มาใช้กำหนดกลยุทธ์ระดับองค์กรในหลายๆธุรกิจ แต่สิ่งหนึ่งซึ่งหลายๆธุรกิจมักมองข้ามไป คือ การทำอย่างไรให้กลยุทธ์เหล่านั้นสามารถถูกนำมาใช้ในการปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีการที่ถูกต้องและไปในทิศทางเดียวกัน การถ่ายทอดกลยุทธ์ระดับองค์กรสู่การปฏิบัติระดับหน่วยงาน จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะถึงแม้องค์กรจะมีกลยุทธ์ระดับองค์กรดีอย่างไร หากไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้ หรือปฏิบัติไม่ถูกตามแนวทางหรือนโยบายที่ตั้งไว้ หรือไม่สามารถวัดผลสำเร็จได้ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายทั้งกับเงินทุนและเวลาที่เสียไป
วัตถุประสงค์ของโครงการ
· เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการนำแผนกลยุทธ์ไปปฏิบัติใช้ในแนวทางเดียวกัน
· เพื่อให้ทราบถึงขั้นตอนการถ่ายทอดแผนกลยุทธ์ลงสู่แผนปฏิบัติการในหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่การวิเคราะห์ SWOT ของหน่วยงานจนถึงการวัดประเมินผล
ประโยชน์ที่ผู้เข้าอบรมจะได้รับ
· ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในการนำแผนกลยุทธ์ไปปฏิบัติใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละหน่วยงาน
· ผู้เข้าอบรมสามารถกำหนดวิธีการวัดและประเมินผลหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รูปแบบและระยะเวลาอบรม
ใช้เวลา 2 วัน โดยแบ่งเป็นภาคทฤษฎี 1 วัน เป็นการบรรยายพร้อมแจกเอกสารประกอบคำบรรยายโดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้ารับการอบรมซักถามประเด็นข้อสงสัย และภาคปฏิบัติ (Workshop) 1 วัน โดยในการทำ Workshop ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุด ที่จะทำการแบ่งกลุ่มผู้เข้ารับการอบรมให้ทำการระดมสมองร่วมกัน ใช้ความรู้จากภาคทฤษฎีจัดทำเป็นผลงานของแต่ละกลุ่มนำเสนอให้ผู้บริหารขององค์กรพิจารณา รวบรวมแนวคิดนำไปกำหนดเป็นแผนการดำเนินงานขององค์กรต่อไป
เนื้อหาโดยสังเขป
หลักสูตรนี้จะประกอบด้วยสาระสำคัญดังนี้
· ทบทวนขั้นตอนการสร้างแผนกลยุทธ์ระดับองค์กร
· กำหนดสิ่งที่จะถ่ายทอดลงสู่การปฏิบัติระดับหน่วยงาน
· แนวทางการวิเคราะห์สถานการณ์ การกำหนดกิจกรรมที่ต้องดำเนินงานและการสร้างแผนที่ทางกลยุทธ์ของหน่วยงานตามหลักการ Balanced Scorecard Model
· การกำหนดดัชนีชี้วัดผลการดำเนินงาน
· การประเมินผลและควบคุมกระบวนการต่างๆ
คุณสมบัติของผู้เข้ารับการอบรม
ควรเป็นบุคลากรระดับหัวหน้างาน หรือระดับผู้บริหาร
สนใจหรือต้องการสอบถามรายละเอียด
ติดต่อได้ที่ คุณ สุวัฒน์ ศิรินิรันดร์ โทร. 08 – 1829-2939
Email : bqiconsultant@hotmail.com
คุณภาวนา สายชู โทร. 08 – 1826-9304
Email : info @bqiconsultant.com
บริษัท บี คิว ไอ คอนซัลแตนท์ จำกัด